Thủ tục hải quan là gì? Một số thông tin về thủ tục hải quan

THU TUC HAI QUAN LA GI

Thủ tục hải quan (Customs Procedure) là một khái niệm có nhiều bạn đang còn băng khoăn và một số câu hỏi như, quy trình làm thủ tục hải quan như thế nào? Bao gồm những công việc gì? Thủ tục hải quan là gì?. Cùng mình tiềm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan hay còn biết đến qua từ tiếng Anh là Customs Procedures. Đây được hiểu là thuật ngữ chỉ các thủ tục cần được thực hiện khi hàng hóa, phương tiện muốn nhập khẩu hay nhập cảnh vào một quốc gia nào đó hay được thực hiện khi hàng hóa, phương tiện muốn xuất khẩu, xuất cảnh ra khỏi quốc gia. Đối với các loại hàng hóa, sản phẩm thì việc thông quan hàng hóa được coi là một yêu cầu bắt buộc hiện nay.

Lưu ý: thủ tục hải quan chỉ áp dụng cho hàng hóa & phương tiện vận tải, không áp dụng cho người. Ở Việt Nam, việc làm thủ tục cho người xuất nhập cảnh là cơ quan an ninh hoặc bộ đội biên phòng ở cửa khẩu.

Việc thực hiện thủ tục hải quan được coi là một hành động, thao tác an ninh được thực hiện để quản lý hàng hóa. Đảm bảo được chắc chắn rằng những hàng hóa, sản phẩm được nhập khẩu hay xuất khẩu ở Việt Nam không thuộc danh mục cấm.Việc thực hiện thủ tục hải quan được coi là một hành động, thao tác an ninh được thực hiện để quản lý hàng hóa. Đảm bảo được chắc chắn rằng những hàng hóa, sản phẩm được nhập khẩu hay xuất khẩu ở Việt Nam không thuộc danh mục cấm.

Thủ tục hải quan là gì?
Thủ tục hải quan là gì?

2. Mục đích của thủ tục hải quan – D&T Logistics

Đối với việc khai báo thủ tục hải quan thì mục đích có rất nhiều và mỗi mục đích khác nhau nhưng chung quy vẫn có những nguyên nhân chính:

 • Để Nhà nước tính và thu thuế. Đây là mục đích rất quan trọng trả lời tại sao chúng ta lại phải tốn quá nhiều thời gian, công sức của bao nhiêu người để giải quyết công việc này.
 • Để quản lý hàng hóa, đảm bảo hàng hóa ra/vào lãnh thổ Việt Nam không thuộc danh mục cấm như
 • Ngà voi, súng, ma túy vào Việt Nam
 • Không thể xuất đồ cổ, động vật hoang dã ra khỏi Việt Nam theo con đường chính ngạch.

3. Người khai hải quan bao gồm những đối tượng nào?

Người khai hải quan theo quy định tại Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ bao gồm các đối tượng sau đây:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan.
 • Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác.
 • Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.
 • Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.
 • Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh.
 • Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa.
Thủ tục hải quan là gì?
Thủ tục hải quan là gì?

4. Văn bản pháp luật liên quan

Khi làm những thủ tục phức tạp, quan trọng nhất là cần biết căn cứ để định hướng. Nếu bạn thuê đơn vị làm dịch vụ hải quan, họ sẽ tư vấn cho bạn. Còn nếu không bạn cũng nên tìm hiểu những văn bản luật cơ bản liên quan đến lĩnh vực hải quan:

 • Luật hải quan năm 2005; năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2015)
 • Nghị định 154/2005/NĐ chi tiết hóa Luật hải quan 2005
 • Nghị định 08/2015/NĐ-CP về thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hải quan (thay thế thông tư 128/2013/TT-BTC và 194/2010/TT-BTC)
 • Thông tư 22/2014/TT-BTC về thủ tục hải quan điện tử (thay thế thông tư 196/2012/TT-BTC

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục hải quan xuất nhâp khẩu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *