Những điều lưu ý khi làm tờ khai hải quan logistics

Tờ khai hải quan

Một trong những lưu ý khi các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa cần chú ý đến đó là làm tờ khai báo hải quan đem đến nhiều lợi ích và tiện lợi cho người làm thủ tục, mọi khai báo thông tin hàng hóa đều thực hiện truyền số liệu trên mạng đến Cơ quan Hải quan thông qua phần mềm khai báo. Tuy nhiên theo quy định một số tiêu chí trên tờ khai nếu truyền khai sai sẽ phải hủy tờ khai. Do đó người làm thủ tục hải quan cần phải có kiến thức cần thiết chuyên sâu để thực hiện đúng bài bản. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để có cho mình những kiến thức về khai hải quan xuất nhập khẩu.

1. Tờ khai hải quan là gì? 

Là văn bản mà nhà xuất hay nhập khẩu cần khai báo chi tiết về thông tin, số lượng, quy cách của hàng hóa cần xuất đi nước ngoài hay nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Khai báo trên tờ khai là một khâu trong quy trình làm thủ tục hải quan cho hàng hóa. Hiện nay các loại tờ khai giấy đều được thay thế bằng mẫu tờ khai điện tử. 

Nội dung ghi trong tờ khai hàng hóa hải quan thường có

Nội dung cơ bản nhất thường thấy là ở phần giữa tờ khai có tham số chiếu, ngày giờ gửi và số tờ khai đăng khí bên bưu cục hải quan. Còn ở góc bên phải của tờ khai gồm có 2 phần: phần 1 dùng cho người kê khai hải quan và tính thuế, còn phần 2 dùng cho bên cục Hải quan.

Tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan

 

Hiện nay đã được cãi tiến hơn sử dụng kê khai hàng hóa này bằng tờ khai điện tử, tức là việc kê khai hàng hóa đã được in trực tiếp từ phần mềm của cục hải quan. Ngoài ra, với mẫu kê khai hàng hóa theo kiểu truyền thống vẫn còn được sử dụng nhưng hiện nay đã không còn phổ biến rộng khắp nữa, do đó là tờ khai hàng phi mậu dịch.

Tờ khai báo hàng hóa hải quan được sử dụng với tờ giấy A4 màu trắng, không được phép sử dụng giấy màu, khi bạn xuất khẩu hàng hóa sẽ có mẫu tờ khai khác so với hàng nhập khẩu, để tránh ra tình trạng nhầm lẫn trong quá trình sử dụng và khai báo.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

2. Những điều lưu ý khi làm tờ khai hải quan

Khi điền vào các mẫu giấy tờ nói chung và giấy tờ hải quan nhập khẩu nói riêng, chúng ta phải điền chính xác các mã số như mã số bộ phận xử lý, mã số lô hàng, mã số hiệu phương thức vận chuyển…. Mọi thông số chúng ta điền vào tờ khai để bảo vệ quyền lợi cho chính chúng ta.

  • Kiểm tra tờ khai hải quan

Trên tờ khai hải quan nhập khẩu đã được trình bày một cách cụ thể các thông tin cần khai báo. Bạn cần phải đọc kỹ để tránh nhầm lẫn rồi khai thật chính xác những thông tin liên quan. Mỗi một hàng hóa nhập khẩu có các loại hình khác nhau, bạn cần khai trên tờ khai theo từng loại hình tương ứng với những sản phẩm, hàng hóa đó.

  • Khai báo hệ thống thông quan

Khai sai hệ thống thông quan tự động: việc khai báo qua hệ thống thông quan tự động rất dễ bị mắc lỗi, có 1 vài lỗi có thể sửa nhưng các lỗi sẽ bị hủy tờ khai và bạn phải làm lại từ đầu, việc này sẽ rất mất thời gian và có thể tác động tới việc thông quan hàng hóa của bạn.

Tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan

 

  • Chứng từ

Lỗi chứng từ: một vài lỗi trên chứng từ thường rất dễ phạm phải như sai lệch một vài thông tin giữa các bộ chứng từ về số lượng, khối lượng, lỗi chính tả, điều kiện giao hàng,… Một vài lỗi này sai sẽ mất thời gian để nhập lại.

  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa(C/O)

Lỗi C/O: rất nhiều trường hợp lúc nhập C/O thì bị những lỗi như lỗi đánh máy, mực in hay cỡ giấy… Có vấn đề. Thường nhật trên C/O luôn ghi giá trị là FBO nhưng nếu như trường hợp là một vài trị giá khác như CIF, EXW hay thiếu chi tiết mặt hàng,… C/O bị lỗi thì sẽ không được chấp nhận.

  • Rà soát hàng hóa

Lỗi rà soát hàng hóa: nên chú ý rà soát hàng hóa như chủng loại số lượng, tem nhãn, hạn tiêu dùng đã đầy đủ hay chưa, hạn chế việc hàng hóa sai quy cách sẽ không được thông quan.

>>>Xem thêm: Mãu tờ khai báo hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa

3. Khó khăn khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Với những người mới làm thủ tục hải quan lần đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc khai báo rất dễ xảy ra sai sót. Chính vì vậy mà việc ngưng trệ hàng hóa là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng các dịch vụ của đơn vịtclfreight.techdigi.dev để được hướng dẫn cụ thể và hoàn thiện các thủ tục một cách nhanh chóng.

Bạn nên chọn địa chỉ hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu nhiều kinh nghiệm để có thể tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hoàn thành mọi thủ tục.

Tờ khai hải quan
Tờ khai hải quan

Dịch vụ vận tải quốc tế D&T Logistics chính là đơn vị giao nhận, vận chuyển hàng hóa quốc tế với hơn 10 năm kinh nghiệm, đảm bảo được thời gian hoàn thành thủ tục hải quan nhập khẩu nhanh nhất cho mọi khách hàng.

Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm chúng tôi luôn đảm bảo sự an toàn của mọi sản phẩm, mang đến chất lượng tốt nhất cho các cá nhân và tổ chức. Góp phần làm cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế ngày càng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

>>>Xem Thêm: Dịch vụ hỗ trợ thủ tục hải quan xuất nhập khẩu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *