PHÒNG NGỪA RỦI RO HÀNG LCL BỊ THẤT LẠC

Hàng LCL

I/ Khái niệm hàng LCL

Trong lĩnh vực giao nhận vận tải hàng hoá, LCL viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Less than Container Load, dịch nghĩa là hàng xếp không đủ một container. Cụm từ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hoá khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác.

HÀNG LCL

II/ Nguyên nhân xảy ra rủi ro thất lạc hàng hóa

Khi vận chuyển loại hàng này, các công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng đi tới cảng đích. Vì vậy 1 container sẽ có nhiều mặt hàng của nhiều khách hàng.
Chính vì tính chất của phương thức vận chuyển này mà việc thất lạc đối với hàng LCL là rất phổ biến. Nguyên do là người nhận hàng và giao hàng giao hàng kiểm đếm thiếu hoặc các kiện hàng của cùng một chủ hàng không được xếp gần một chỗ, gây ra nhầm lẫn trong việc giao hàng.

III/ Một số phương pháp phòng ngừa rủi ro thất lạc hàng hóa

1/ Dán shipping mark có dấu hiệu riêng:

Shipping Mark, hay còn được gọi là nhãn hiệu để phát hiện và nhận dạng một cách rõ ràng các kiện hàng của cùng một khách hàng. Chính vì thế, các nhà xuất khẩu hay đơn vị vận chuyển đã thêm một số loại nhận diện vào các gói hàng để đảm bảo chúng được xử lý chính xác và hiệu quả. Ví dụ như
– Ghi rõ ràng thông tin của công ty xuất khẩu và nhập khẩu.
– Đánh dấu số lượng rõ ràng như 1/2 – cho kiện thứ nhất và 2/2 cho kiện thứ hai.
– Shipping mark được in trên cùng 1 form giấy đặc biệt dễ nhận biết như nền giấy đều là màu
xanh/ đỏ hoặc hình dạng khác biệt…

HÀNG LCL

2/ Đóng gói các thùng/ kiện hàng chắc chắn trên pallet

Việc đóng gói hàng hóa như thế nào sẽ ảnh hưởng lớn tới việc hàng hóa có dễ thất lạc hay không. Vì vậy để hạn chế tối đa rủi ro này cần:

– Sau khi đóng hàng có thể dùng màng quấn/ lưới quấn để cố định các thùng hàng riêng lẻ
– Nên đặt các thùng hàng cố định trên 1 pallet. Các bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn xếp 1 pallet đúng cách, vừa tránh thất lạc mà còn bảo vệ cách kiện hàng của bạn trong quá trình vận chuyển.

HÀNG LCL

3/ Đối chiếu số lượng thực tế với số liệu trên Bill/ INV/PL

– Các thông tin trên INV/PL là những chứng từ người xuất khẩu gửi, sẽ thể hiện số lượng kiện. Từ đó chúng ta đối chiếu qua bill – là chứng từ hãng tàu cung cấp xem có khớp thông tin với nhau hay không.

IV/ Kết luận

Hiện nay nhu cầu xuất nhập hàng ngày càng nhiều, nhất là các đơn hàng nhỏ lẻ. Qua quá trình vận chuyển, không ai muốn mình bị thiếu hàng mất hàng cả. Vì vậy bạn cần lưu những phương pháp trên đây để hạn chế rủi ro mất hàng ở mức thấp nhất. Các bước thực hiện trên đều rất đơn giản, chỉ cần sự lưu ý và hợp tác của 2 bên gửi và nhận hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *