NHỮNG RỦI RO CỦA ỦY THÁC XUẤT NHẬP KHẨU

rui ro uy thac xuat nhap khau

1. Rủi ro đối với doanh nghiệp thực hiện ủy thác

Trong ủy thác xuất nhập khẩu, rủi ro lớn nhất là đối với bên nhận ủy thác. Vì công ty này đã thay mặt cho người nhập khẩu đứng tên trên giấy tờ, chịu mọi trách nhiệm pháp lý khi nhập hàng vào. Do đó, nếu xảy ra trường hợp mặt hàng bên trong lô hàng được nhập hay xuất ra là loại hàng cấm thì đơn vị làm dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu đang thực hiện trái pháp luật. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đơn vị nhận ủy thác.

2. Các rủi ro mà bên cần ủy thác sẽ gặp phải

Bên cạnh thuận lợi, dễ sử dụng thì ủy thác nhập khẩu cũng đem lại một số hạn chế mà bên cần ủy thác nên cân nhắc trước khi ký hợp đồng ủy thác:
Doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dịch vụ ủy thác phải mất một khoản phí ủy thác cho công ty dịch vụ.
Sự ủy thác khiến cho doanh nghiệp trở nên bị động hơn khi phụ thuộc vào bên trung gian khiến cho các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp có thể diễn ra chậm hơn so với dự tính của doanh nghiệp.
Rủi ro mà người ủy thác phải gánh chịu có thể là thông tin sai lệch về nhà cung cấp và sản phẩm nhập khẩu, sự thông đồng giữa bên nhận ủy thác và nhà xuất khẩu
Rui ro uy thac
Rui ro uy thac

3. Để tránh được các rủi ro, các công ty dịch vụ về ủy thác xuất nhập khẩu nên:

Luôn thật cẩn trọng trong việc làm các giấy tờ, chứng từ nhập xuất hàng hóa.
Chỉ nhận làm ủy thác theo điều kiện EXW tức là giao hàng tại xưởng người bán. Vì các công ty EXW có thể nhờ đại lý của mình ở nước ngoài kiểm tra hàng hóa thật bên trong. Để đảm bảo chắc chắn rằng hàng hóa được khai báo đúng sự thật, không phải là mặt hàng cấm và biết rõ mặt hàng để làm việc với hải quan ở Việt Nam dễ dàng hơn.
Tiến hành ký hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu giữa công ty FWD và người nhập hàng (bên cần ủy thác). Để tránh được tối thiểu các rủi ro, trên hợp đồng cần được khai báo rõ về giao ước hàng hóa được khai trên giấy tờ và theo hợp đồng. Bên cần ủy thác sẽ phải chịu mọi trách nhiệm đối với trường hợp hàng hóa bị khai báo sai sự thật.

Đối với bên cần ủy thác:

Kiểm tra thật kỹ về hàng hóa để xem có thuộc mặt hàng cấm xuất nhập khẩu hay không. Khi nhập khẩu hàng vào cần tìm hiểu và chuẩn bi những loại giấy tờ gì để không bị các công ty FWD yêu cầu làm những việc không cần thiết.
Việc ủy thác xuất nhập khẩu sẽ làm lộ thông tin nhà cung cấp hàng đầu nước ngoài và giá cả của hàng hóa.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *