MỘT SỐ RỦI RO KHI VẬN TẢI HÀNG HÓA QUỐC TẾ

Một số rủi ro khi vận tải quốc tế
1. Rủi ro hàng hóa đến muộn so thời gian quy định
Một trong những rủi ro khi vận chuyển hàng hóa mà chúng ta thường gặp phải là hàng hóa tới muộn hơn so với thời gian quy định bên trong hợp đồng, trường hợp này không hiếm gặp, đặc biệt là khi chuyển phát quốc tế.
2. Rủi ro từ tai nạn
Các tai nạn như mắc cạn, chìm đắm, cháy nổ hay đâm va đều gây tổn thương đến con tàu và hàng hóa bị rò rỉ, mất mát. Khi đáy tàu chạm đất, chướng ngại vật làm tàu không thể di tải được gọi là mắc cạn. Chìm đắm khiến toàn bộ phần nổi của con tàu cùng hàng hóa nằm dưới nước. Trường hợp tàu hay phương tiện khác va vào nhau hoặc đâm vật thể (cố định, tải động, nổi) làm hàng hóa trên tàu bị xô lệch, xếp chồng lên nhau.
3. Rủi ro từ con người
Con người cũng chính là nguyên nhân gây ra rủi ro cho hàng hóa khi vận tải trên biển, chẳng hạn như mất cắp, mất trộm, thiếu hụt hay không giao hàng do hành động phi pháp của thuyền trưởng và thuyền viên.
4. Rủi ro từ thiên nhiên
Yếu tố quyết định cho tuyến đường vận tải trên biển diễn ra suôn sẻ và thuận lợi là thời tiết. Các hiện tượng tự nhiên như bão, sóng lớn, biển động thường gây ra tình trạng lật, nghiêng tàu, nghiêm trọng hơn là làm gãy thân tàu khiến hàng hóa bị rò rỉ, vỡ nát khi đè lên nhau. Khi di chuyển trên biển, nếu sét đánh trúng sẽ khiến hàng hóa bị bốc cháy, hư hại làm thất thoát số tiền lớn hay vỏ trái đất bị biến dạng, thay đổi mạnh, nơi dâng cao chỗ hạ thấp gây ra chấn động lớn, gây ra hiện tượng sóng thần, hàng hóa bị mất mát.
5. Dịch vụ chuyển hàng kém chất lượng
Thường khách hàng nếu chọn dùng những đơn vị chuyển hàng kém chất lượng rất có thể rất tới thiệt hại về hàng hóa hoặc dịch vụ không được chuyển phát theo như mong muốn, trong đó dịch vụ kém chất lượng thể hiện rõ ở nhân viên không tôn trọng hoặc không nhiệt tình với khách hàng, hàng hóa được bàn giao chậm trễ, khâu liên hệ với khách hàng kém, xảy ra tình trạng hàng hóa bị mất hoặc bị hư hỏng,…
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *