Tầm quan trọng của vận tải hàng không

Vận tải hàng không

Vận tải hàng không đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và mở mang nhiều vùng kinh tế khác nhau và trong việc tạo bước phát triển chung cho nền kinh tế thế giới. Chúng quyết định đến 40% giá trị vận tải toàn cầu. Nếu bạn đang tìm hiểu về loại hình vận tải này thì hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết nhé!

I. Điểm lợi của vận tải hàng không

1. Vận tải hàng không đối với kinh tế

Hàng không kết nối mạng lưới giao thông vận tải trên toàn thế giới. Đó là điều vô cùng cần thiết cho kinh doanh toàn cầu và du lịch. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Về các lĩnh vực Dịch vụ vận tải hàng không quốc tế đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại với các nước đang phát triển – đặc biệt là châu Phi. Vận tải đường hàng không cho phép các nước phát triển thương mại trong sản phẩm tươi sống, chẳng hạn như thực phẩm hoặc hoa với châu Âu – một khu vực quan trọng của nền kinh tế.

Vận tải hàng không
Vận tải hàng không

2. Vận tải hàng không với việc thúc đẩy xuất nhập hàng hóa mở rộng tăng cường hợp tác giữa các nước.

Vận tải hàng hóa trên các tuyến thương mại khối lượng lớn ,dịch vụ đòi hỏi nhanh hoặc các chuyến bay điều lệ cung cấp vật tư cần thiết về dịch vụ . Ngành công nghiệp hàng không phục vụ như một động cơ chính của tăng trưởng và phát triển kinh tế. Nó hỗ trợ thương mại và đầu tư, thúc đẩy kết nối, và cải thiện hiệu quả và sức cạnh tranh.Các nhà kinh tế học đã ví rằng: “ Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận tải là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi sống các tế bào của cơ thể sống đó”.

Chính nhờ có vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không mà các nước có thể nhanh chóng xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của nước mình. Từ đây đẩy nhanh và mạnh việc giao lưu hợp tác với nhau giữa các quốc gia. Gia tăng sự hợp tác đôi bên cùng có lợi trong nền kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay.

3. Logistics phát triển góp phần mở rộng thị trường trong buôn bán quốc tế.

Sản xuất có mục đích là phục vụ tiêu dùng, cho nên trong sản xuất kinh doanh, vấn đề thị trường luôn là vấn đề quan trọng và luôn được các nhà sản xuất và kinh doanh quan tâm. Các nhà sản xuất kinh doanh muốn chiếm lĩnh và mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình phải cần sự hỗ trợ của dịch vụ logistics. Dịch vụ logistics có tác dụng như chiếc cầu nối trong việc chuyển dịch hàng hóa trên các tuyến đường mới đến các thị trường mới đúng yêu cầu về thời gian và địa điểm đặt ra. Dịch vụ logistics phát triển có tác dụng rất lớn trong việc khai thác và mở rộng thị trường kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Vận tải hàng không
Vận tải hàng không

4. Ngành vận tải hàng không tạo ra nhiều công việc cho toàn cầu

Tác động của hàng không lên kinh tế toàn cầu được ước tính khoảng $ 2,960 tỷ đồng, tương đương với 8% của thế giới Tổng sản phẩm trong nước (GDP).
25% công ty bán hàng phụ thuộc vào dịch vụ vận chuyển đường hàng không. 70% doanh nghiệp báo cáo rằng, để phục vụ một thị trường lớn thì sử dụng dịch vụ hàng không là điều tất yếu.

5. Vận tải hàng không với lợi ích phát triển cơ sở hạ tầng 

Hàng không chiếm tỉ lệ cao (65% đến 70%) về hiệu quả sử dụng nguồn lực và cơ sở hạ tầng, gấp đôi đường bộ và đường sắt.
Máy bay hiện đại có hiệu quả nhiên liệu là 3,5 lít cho 100 hành khách/km hoặc 67 hành khách/dặm cho mỗi US gallon. Các máy bay thế hệ tiếp theo (A380 & B787) đang phấn đấu để đạt mục tiêu hiệu suất ít hơn 3 lít cho 100 hành khách/km hoặc 78 hành khách/dặm một US gallon, vượt qua hiệu quả của bất kỳ chiếc xe nhỏ gọn hiện đại trên thị trường.

>>>Xem thêm: Vai trò của vận tải hàng không quốc tế

II. Tầm quan trọng của vận tải hàng không

1. Giải quyết các vấn đề hàng hóa phức tạp

Có thể nói đây là một loại hình vận chuyển được đánh giá là nhanh và an toàn nhất trong số các loại vận tải vì tính đặc thù của nó, do đó chúng thường được dùng để vận chuyển những mặt hàng hóa quan trọng, khẩn cấp đặc biệt là hàng giá trị cao cần giao hàng nhanh. Nhờ những ưu điểm đó, hiện nay chúng thường được sử dụng để vận chuyển: Thư tín hàng không, bưu phẩm nhanh, hàng dễ hư hỏng, những món đồ giá trị, hàng tiêu dùng,… Đây là những món đồ khá quan trọng của mỗi người người dân toàn cầu

Vận chuyển bằng đường hàng không còn là một trong những phương tiện có độ an toàn cao nhất so với các phương tiện khác theo báo cáo và thống kê hàng năm đã cho thấy. Ngoài ra chúng còn có rất nhiều ưu điểm khác như: Không bị cản trở bởi địa hình phức tạp, tốc độ giao nhanh chóng, đúng giờ, giảm thiểu tổn thất phát sinh, chi phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn…

Vận tải hàng không
Vận tải hàng không

2. Tạo cầu nối với các nước quốc tế

Tình hình quốc tế hiện nay vận chuyển bằng đường hàng không có vị trí đặc biệt quan trọng đối với việc giao lưu giữa các nước và là phương tiện chính của du khách quốc tế. Chúng là một mắt xích quan trọng giúp liên kết các phương thức vận tải với nhau như: vận tải biển, vận tải đường hàng không, vận tải ô tô … nhằm khai thác tối đa ưu điểm của chúng.

>>>Xem thêm: Dịch vụ vận tải hàng không đa quốc gia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *