DEM, DET, STORAGE LÀ GÌ?

DEM, DET, STORAGE LÀ GÌ

DEM & DET là 2 thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn cho mọi người trong hoạt động thương mại toàn cầu, vận chuyển hàng hóa đa quốc gia,… đều này dẫn đến rất nhiều tổn thất. Trong bài viết hôm nay tôi xin chia sẻ cho các bạn một chủ đề mà khi làm bên ngành xuất nhập khẩu hay logistics cũng đều tiếp xúc tuy nhiên là không phải ai cũng hiểu rỏ về nó, qua bài này tôi muốn các bạn hiểu tường tận về DEM, DET, Storage Là Gì? như thế nào đối với hàng nhập khẩu, hàng xuất khẩu.

1. DEM, DET, STORAGE Là Gì?

DEM
Dem là viết tắt của chữ Demurrage, đây là phí lưu container trong cảng mà hãng tàu sẽ thu người nhận hàng (consignee). Phí này được hiểu là việc consigne chiếm dụng container, lúc container còn nằm trong cảng.

DET
Det là viết tắt của chữ Detention. Đây là phí lưu container ngoài cảng mà hãng tàu thu (consignee) hoặc shipper đối với trường hợp đóng hàng xuất, lấy rỗng quá sớm hoặc không hạ container về cảng, chiếm dụng container làm kho chứa hàng.

STOTAGE
Storage là phí lưu cont tại bãi do cảng thu trực tiếp từ khách hàng. Những phí này thu là do lỗi của khách hàng chậm trễ/sớm trong việc sử dụng tài sản container của hãng tàu và chiếm dụng thời gian lưu container tại bãi của cảng.

Trong một số trường hợp chứ không phải hầu hết thì có thể phát sinh thêm phí Storage Charge cảng sẽ thu trực tiếp chủ hàng (Khác với DEM và DET là khách hàng đóng cho hãng tàu), phí Storage charge có liên quan chặt chẽ đến phí DEM.

DEM, DET, STORAGE LÀ GÌ
DEM, DET, STORAGE LÀ GÌ

2. Một số lưu ý về DEM/DET

– Thời gian miễn phí DEM và DET thường tính luôn cho cả ngày nghỉ thứ 7; Chủ Nhật và Ngày Lễ. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới có sự linh động cho khách hàng.

– Đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET..

– Phí DEM/DET có mức phí khác nhau phụ thuộc vào mỗi hãng tàu.

– Phí DEM/DET/Storage được tính phụ thuộc vào số ngày bị trễ; chủng loại; kích thước container thường container lạnh thu phí này cao hơn rất nhiều.

– Bạn có thể xin thêm hạn miễn phí với phí DEM và DET nếu: Chính sách hãng tàu có áp dụng, uy lực của khách hàng như số lượng volume hàng tháng, mối quan hệ với hãng,…

– Chú ý việc booking hàng, dù bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào trong incoterm cũng nên hỏi cả phí thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng.

>>>Xem thêm: Bài viết liên quan đến xuất nhập khẩu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *